Tết Hàn thực

14:24 | 05/02/2020 Lượt xem: 299

Tết Hàn thực ngoài ý nghĩa hướng về cội nguồn với những đĩa bánh trôi, bánh chay thành kính dâng lên ban thờ tổ tiên. Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè. Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực.

 Quan điểm dân gian, trong ngày Tết Hàn thực không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội. Nhưng ngày nay, hầu như mọi người vẫn nấu nướng bình thường và dùng bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng cho thức ăn nguội (hàn thực).

Kiêng ăn mặn
Trong ngày Tết 3/3 các gia đình thường kiêng ăn mặn và ăn chay để không sát sinh, linh hồn người thân đã khuất sẽ dễ dàng siêu thoát.
Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Theo các chuyên gia, bánh trôi của Việt Nam cũng khác với bánh trôi Tàu của người Trung Quốc. Bánh trôi truyền thống thường được làm từ bột nếp trắng, bánh tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường.
Từ thời xưa, thứ bánh trắng trong này cũng đã đi vào thơ văn, gắn liền với thân phận của người phụ nữ. Với những phẩm chất như sự tảo tần, trong trắng, hy sinh, lam lũ. Chính vì thế, ngoài ý nghĩa hướng về cội nguồn, ngày Tết Hàn thực còn được xem là ngày Tết tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ
Từ thời xưa, thứ bánh trắng trong này cũng đã đi vào thơ văn, gắn liền với thân phận của người phụ nữ. Với những phẩm chất như sự tảo tần, trong trắng, hy sinh, lam lũ. Chính vì thế, ngoài ý nghĩa hướng về cội nguồn, ngày Tết Hàn thực còn được xem là ngày Tết tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ